Trang chủ Cẩm nang Zii Yến Nên mua yến thô hay yến đã làm sạch?

Nên mua yến thô hay yến đã làm sạch?

15/11/2023

Nội dung

Theo cách thức chế biến, người ta phân tổ yến ra thành 2 loại khác nhau là tổ yến thô và tổ yến tinh chế. Với đặc điểm cùng mức giá thành khác nhau, nhiều khách hàng luôn phân vân không biết nên mua yến thô hay yến đã làm sạch. Để giải đáp cho câu hỏi này, bạn hãy cùng Zii Yến tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Phân biệt tổ yến thô, tổ yến sơ chế rút lông và tổ yến tinh chế

Trước khi giải đáp cho câu hỏi nên mua yến thô hay yến tinh chế thì bạn cần phân biệt rõ hai loại tổ yến này.

1.1. Tổ yến thô

Tổ yến thô tự nhiên

Tổ yến thô là sản phẩm tổ yến nguyên chất 100%, còn nguyên lông, các tạp chất, bụi bẩn, thậm chí còn cả phân chim yến. Sản phẩm này được khai thác trực tiếp và đóng gói thành phẩm, không bị tác động bởi các quy trình chế biến.

Cách nhận biết tổ yến thô khá đơn giản. Tổ yến thô có nhiều sợi lông màu đen bên trong, tai yến mỏng, cầm nặng tay, sợi yến thì giòn, dai, khít. Chúng còn có mùi tanh đặc trưng của tổ yến sào.

Khi mua tổ yến thô, bạn cần bảo quản sản phẩm đúng cách như sau: bảo quản ở nơi khô ráo với nhiệt độ thích hợp, tránh để tổ yến ở nơi quá kín hay ẩm ướt vì như vậy sản phẩm sẽ dễ bị nấm mốc, có nhiều vi khuẩn phát triển.

1.2. Tổ yến tinh chế

Tổ yến tinh chế nguyên chất

Tổ yến tinh chế là sản phẩm cao cấp của quá trình chế biến tổ yến thô. Chúng đã được trải qua quá trình rút lông, làm sạch một cách tỉ mỉ, sạch sẽ bởi những người thợ yến. Sau đó, họ sẽ sử dụng khuôn để định hình lại những sợi yến tươi rồi mới đưa vào hệ thống làm khô.

Đặc điểm của tổ yến tinh chế là có màu trắng đục, không lẫn bất kỳ chất bẩn, tạp chất nào. Sản phẩm này không có hình dạng của tổ yến thô mà đã được dùng khuôn định hình. Ưu điểm của tổ yến tinh chế là tai yến nhẹ, tơi, xốp, sợi yến to thô và sần sùi.

Cách bảo quản tổ yến tinh chế tốt nhất là trong hộp kín và để ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Trong trường hợp tổ yến tinh chế đã được ngâm nước thì bạn nên rửa sạch, để ráo và cho lại trong hộp đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh sử dụng trong 1 tuần.

2. So sánh tổ yến thô, yến sơ chế rút lông và yến tinh chế

So sánh tổ yến thô, yến sơ chế rút lông và yến tinh chế

Bạn hãy cùng Thành Tâm Yến tham khảo, so sánh sản phẩm tổ yến thô, yến sơ chế rút lông và yến tinh chế để xem nên mua yến thô hay yến tinh chế nhé:

2.1. Giá trị dinh dưỡng

Trong 3 loại tổ yến thô, yến sơ chế rút lông và yến tinh chế thì yến thô chắc chắn là loại sở hữu giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn quan tâm đến dinh dưỡng sản phẩm mà phân vân nên mua tổ yến thô hay yến đã làm sạch thì câu trả lời là tổ yến thô. Lý do là vì tổ yến thô là yến nguyên bản thu hoạch được, chưa trải qua bất kỳ công đoạn vệ sinh làm sạch nào, đảm bảo nguyên chất 100%.

Tổ yến sơ chế rút lông nguyên tổ về cơ bản cũng có giá trị dinh dưỡng như tổ yến thô. Tuy đã được làm sạch nhưng sản phẩm này được làm sạch bởi kỹ thuật rút lông khô, không ngâm nước nên đảm bảo giữ trọn vẹn dưỡng chất.

Tổ yến tinh chế có giá trị dinh dưỡng thấp nhất bởi chúng đã qua phương pháp làm sạch rồi ngâm rửa và đắp lại tổ theo khuôn. Khi các sợi tiếp xúc nhiều với nước thì giá trị dinh dưỡng sẽ mất đi.

2.2. Độ nở

Độ nở khi chưng của tổ yến thô và tổ yến sơ chế rút lông giống nhau là khoảng 4 – 5 lần. Còn tổ yến tinh chế sẽ nở ít hơn khi chưng, chỉ 2 – 3 lần do sản phẩm đã hút nước trước đó trong quá trình ngâm rửa tinh chế.

2.3. Hương vị

Tổ yến thường sẽ có mùi tanh nồng đặc trưng từ tự nhiên. Có thể nói, tổ yến thô là sản phẩm giữ mùi tốt nhất vì chưa bị can thiệp làm sạch. Tổ yến sơ chế rút lông cũng có mùi tanh tự nhiên tương tự tổ yến thô. Còn sản phẩm tổ yến sào tinh chế do đã ngâm nước nhiều khi làm sạch nên mùi ít hơn, thậm chí không có mùi.

2.4. Tính tiện lợi

Nếu xét về tính tiện lợi, sản phẩm tổ yến sào sơ chế rút lông và tổ yến sào tinh chế tiện lợi hơn tổ yến sào thô. Khi mua tổ yến thô về bạn cần ngâm rửa, nhặt lông, làm sạch khiến mất rất nhiều thời gian. Trong khi đó, nếu mua tổ yến sơ chế rút lông và tổ yến tinh chế đã được làm sạch thì trước khi chế biến bạn chỉ cần ngâm mềm cực kỳ tiện lợi.

2.5. Độ hao hụt

Theo đánh giá của các chuyên gia thì độ hao hụt của tổ yến thô là lớn nhất. Bởi tổ yến thô còn bám dính nguyên lông chim, bụi bẩn nên sau khi ngâm rửa, nhặt lông, làm sạch thì trọng lượng của tổ yến tươi thu được sẽ bị giảm đi đáng kể so với ban đầu. Còn tổ yến sơ chế rút lông hay tổ yến tinh chế do đã được làm sạch từ trước nên gần như chúng không bị hao hụt hoặc hao hụt không nhiều.

2.6. Giá bán

Tất nhiên trong các loại tổ yến, giá tổ yến sơ chế rút lông nguyên tổ là cao nhất còn tổ yến thô là rẻ nhất. Giá tổ yến tinh chế ở mức trung bình, cao hơn so với tổ yến thô một chút.

2.7. Rủi ro tổ yến giả

Trên thị trường hiện nay, sản phẩm tổ yến tinh chế tiềm ẩn rủi ro cao nhất vì trong quá trình tinh chế, tổ yến sẽ bị rã tổ, làm sạch rồi mới đắp lại. Khi đắp tổ, một số đơn vị sản xuất có thể đan xen, độn thêm những nguyên liệu trông giống sợi yến như mủ trôm, rau câu, bún tàu, da heo,… để nói dối về trọng lượng sản phẩm.

Tổ yến sơ chế rút lông và hay thậm chí cả tổ yến thô hiện nay cũng bị “biến tấu” để tăng cân nặng. Nhà sản xuất có thể khéo léo rút các sợi yến thật ra, rồi độn nguyên liệu khác bù vào hay ngâm tẩm đường, bột để tổ yến trở nên nặng hơn. Do đó, khi mua bất kỳ sản phẩm tổ yến nào bạn cũng nên kiểm tra thật kỹ nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm.

3. Nên mua tổ yến thô, yến sơ chế rút lông hay yến tinh chế?

Nên mua yến thô hay yến tinh chế?

Nhìn vào giá bán chúng ta có thể dễ dàng thấy được mua tổ yến loại nào tốt nhất. Đó là tổ yến sơ chế rút lông nguyên tổ thượng hạng cao cấp. Sản phẩm tổ yến thô tuy có thành phần dinh dưỡng cao nhưng lại chưa làm sạch. Còn tổ yến tinh chế dù đã được làm sạch nhưng hàm lượng dưỡng chất lại bị ảnh hưởng do đã bị ngâm nhiều qua nước.

Nhìn chung, nên mua yến thô hay yến đã làm sạch thì câu trả lời là tổ yến rút lông nguyên tổ. Đây là loại tổ yến tốt nhất, sử dụng tiện lợi nhất. Còn nếu muốn mua sản phẩm giá rẻ hơn thì bạn nên chọn tổ yến thô, đẹp mắt để làm quà tặng thì chọn tổ yến tinh chế.

Trên đây là chia sẻ, giải đáp cho câu hỏi nên mua yến thô hay yến tinh chế. Mỗi sản phẩm đều có ưu nhược điểm riêng, tuỳ vào nhu cầu, mục đích sử dụng để bạn mua được loại phù hợp nhất. Nếu bạn muốn nhận tư vấn mua tổ yến sào chất lượng 100% thì hãy liên hệ với Zii Yến qua website https://ziiyen.com/ nhé!

Đánh giá
Ý kiến bình luận
0931 599 916