Trang chủ Cẩm nang Zii Yến Mẹo phân biệt yến sào thật, giả trên thị trường nhanh và chính xác nhất

Mẹo phân biệt yến sào thật, giả trên thị trường nhanh và chính xác nhất

11/07/2022

Tổ yến, yến sào được biết đến là loại thực phẩm có nguồn dinh dưỡng lớn cùng giá thành cao. Bởi vậy, trên thị trường hàng giả, hàng nhái được pha trộn lẫn lộn khó phân biệt khiến người mua ít nhiều hoang mang, lo sợ mình sẽ sử dụng phải sản phẩm kém chất lượng. Vì thế, sau đây Zii Yến sẽ chia sẻ đến bạn Mẹo phân biệt yến sào thật, giả trên thị trường nhanh và chính xác nhất, tham khảo ngay nhé!

CÁC CÁCH PHẨN BIỆT YẾN SÀO THẬT, GIẢ NHANH CHÓNG, CHÍNH XÁC

Thông thường, người tiêu dùng khó nhận biết yến thật giả thông qua quan sát. Điều này có thể dẫn đến mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Việc dùng yến sào giả không chỉ không mang lại lợi ích cho cơ thể, bồi bổ sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, thậm chí gây ra một số tác dụng không mong muốn.

Mẹo phân biệt yến sào thật, giả trên thị trường nhanh và chính xác nhất

Mẹo phân biệt yến sào thật, giả trên thị trường nhanh và chính xác nhất

Dưới đây là một số tiêu chí giúp phân biệt yến thật giả được nhiều người áp dụng:

Phân biệt yến thật giả qua mùi vị

 • Yến sào thật: Cách kiểm tra tổ yến thật giả được nhiều người áp dụng là nếm thử. Theo đó, bạn chỉ lần lấy 1 sợi yến nhỏ và nếm thử, nếu không quá ngọt, cảm giác vị như lòng trắng trứng thì là yến thật.
 • Yến giả: Mặc dù trộn đường vào yến để tạo độ kết dính, hạn chế nấm mốc sinh sôi, thời gian bảo quản lâu hơn nhưng cách này ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng trong thời gian dài. Nếu nếm thử có vị ngọt thì có thể bạn đã mua nhầm tổ yến kém chất lượng.

Phân biệt yến thật giả qua mùi vị- Zii Yến

Phân biệt yến thật giả qua mùi vị- Zii Yến

Kiểm tra sơ bộ

 • Yến thật: Đối với tổ yến thật, nếu để lâu trong không khí cũng không làm mất độ giòn của yến. Bên cạnh đó, khi cần lên cảm giác không có độ dẻo và dễ vỡ.
 • Yến giả: Yến giả được trộn lẫn với phụ gia nên khi để lâu ngoài không khí sẽ cứng hơn, dẻo và khó vỡ.

Kiểm tra độ đàn hồi

 • Yến thật: Bạn có thể kiểm tra yến sào thật giả bằng cách bóp nhẹ tổ yến. Nếu thấy có độ giòn, dễ vỡ thì là dấu hiệu của yến thật.
 • Yến giả: Yến giả được trộn với nhiều chất khác nên thường có độ mềm hơn và thường có tính đàn hồi.

Phân biệt tổ yến thật giả bằng cách kiểm tra độ đàn hồi

Phân biệt tổ yến thật giả bằng cách kiểm tra độ đàn hồi

Phân biệt bằng cách ngâm nước

Cách đơn giản để nhận biết yến sào thật giả là ngâm với nước. Mẹo này thường có độ chính xác cao và nhanh chóng.

 • Yến thật: Cho tổ yến vào nước ngâm khoảng 30 phút cho nở. Nếu yến thật sẽ giữ được màu sắc như bn đầu, ngửi được mùi tanh đặc trưng của yến như lòng trắng trứng, hơi mốc nhẹ.
 • Yến giả: Sau khi ngâm nước, yến bị hòa tan trong nước. Đồng thời chuyển sang màu sắc khác, có mùi hôi lạ từ những chất phụ gia thì đây là yến giả, kém chất lượng.

Phân biệt yến sào thật giả bằng cách ngâm nước

Phân biệt yến sào thật giả bằng cách ngâm nước

Phân biệt bằng cách mang đi chưng

 • Yến thật: Mang tổ yến đi chưng là cách giúp nhận biết yến thật giả nhanh chóng. Đối với cách này, bạn chỉ cần lấy một lượng vừa đủ. Theo đó, nên hấp cách thủy từ 15 – 30 phút để xác định chính xác hơn. Sau khi chưng tổ yến không bị tan ra mà vẫn giữ được sợi yến như ban đầu thì có thể xác định là yến thật.
 • Yến giả: Còn đối với yến giả, bạn chỉ cần hấp từ 2 – 3 phút sẽ thấy có sự thay đổi so với ban đầu. Bên cạnh đó, do được làm từ tinh bột nên dễ bị nhão.

Phân biệt bằng cách mang đi chưng

Phân biệt bằng cách mang đi chưng

>> Xem thêm: Yến sào Thượng Hạng Zii Yến – Quà tặng vô giá cho sức khỏe 

Dùng dung dịch Luigon phân biệt

 • Yến thật: Dung dịch Luigon là loại thuốc thường được dùng trong việc xác định yến sào thật giả. Theo đó, cho một ít yến vào nồi và bắt lên bắt lên bếp và đun sôi hỗn hợp. Sau đó, cho vài giọt dung dịch Luigon vào. Nếu thấy nước không có phản ứng thì là yến thật.
 • Yến giả: Ngược lại, khi cho dung dịch Luigon vào hỗn hợp sẽ chuyển sang màu xanh. Nhưng đến khi nguội thì trở về trạng thái ban đầu. Bên cạnh đó, bạn còn ngửi được mùi khó chịu, để qua đêm sẽ chuyển sang màu vàng.

Sử dụng muối iot

Dùng muối iot là một trong những cách thường được sử dụng để kiểm tra tổ yến thật giả.

 • Tổ yến thật: Tương tự như cách dùng với dung dịch Luigon, sau khi đun sôi 1 ít tổ yến với nước thì cho vài giọt dung dịch muối iot vào. Nếu không nhận thấy phản ứng thì đây là yến thật.
 • Yến giả: Ngược lại, khi thực hiện với yến giả sẽ thấy hỗn hợp chuyển sang màu xanh.

Dùng lửa đốt

 • Yến thật: Dùng lửa đốt là cách phân biệt yến thật giả được nhiều người thực hiện. Bạn chỉ cần lấy một ít yến đốt cháy. Nếu lửa cháy tự nhiên, không xuất hiện các tia lửa hay bụi than thì đó là yến thật.
 • Yến giả: Đối với yến giả, khi đốt sẽ thấy xuất hiện các tia lửa, đặc biệt còn ngửi thấy mùi khét, đi kèm nhiều bụi than.

Kiếm tra yến thật, giả bằng cách dùng lửa đốt- Zii Yến

Kiếm tra yến thật, giả bằng cách dùng lửa đốt- Zii Yến

Phân biệt thông qua màu sắc

Yến thật:

Tổ yến có nhiều loại với màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay cung cấp 3 loại yến sào chính là:

 • Yến huyết: Yến huyết có màu đỏ đặc trưng, quý hiếm nên có giá thành cao hơn so với những loại yến còn lại
 • Yến hồng: Đây là một loại tổ yến quý, có màu hồng nhạt và có thể chuyển sang màu cam, vàng tùy theo loại.
 • Yến trắng: Đây là loại yến sào thường được dùng, có màu trắng đục. Khi quan sát sẽ dễ dàng nhận thấy các sợi yến đan xen nhau.

Yến giả: Nếu kiểm tra yến thật giả thông qua màu sắc, bạn chỉ cần lấy yến đem ra nơi có ánh sáng. Nếu thấy yến trong suốt, có phản quang thì đây là yến giả.

Phân biệt yến sào thông qua màu sắc- Zii Yến

Phân biệt yến sào thông qua màu sắc- Zii Yến

Hình dáng:

 • Yến thật: Đối với tổ yến thật, khi cầm sẽ có cảm giác nhẹ, độ dày, nhất là các sợi yến đan xen vào nhau tạo thành hình vòng cung. Khi nhìn phía đáy có màu vàng đen.
 • Yến giả: Do được trộn với tinh bột và đường nên các sợi yến không được chân thực. Các sợi đan xen vào nhau chặt chẽ, mềm mịn hơn so với yến thật.

Trên đây là hướng dẫn cách phân biệt tổ yến thật và giả đơn giản tại nhà mà bất kỳ ai cũng có thể tự kiểm chứng. Hy vọng qua đây, người mua sẽ tỉnh táo, cẩn trọng hơn trong việc mua yến sào để không bị mắc phải tội ”tiền mất tật mang”.

Lựa chọn các sản phẩm tại Zii Yến cho chất lượng đảm bảo, an toàn nhất

Lựa chọn các sản phẩm tại Zii Yến cho chất lượng đảm bảo, an toàn nhất

Công ty TNHH Zii Yến cam kết các sản phẩm yến sào của chúng tôi là nguyên chất 100%, không pha trộn, không tẩm đường và không tẩy trắng, nếu khách hàng phát hiện sản phẩm của chúng tôi vi phạm những điều cam kết trên chúng tôi sẽ hoàn tiền và tặng thêm 100% giá trị đơn hàng cho người phát hiện, đây là một lời cam kết để khách hàng yên tâm khi sử dụng yến sào mang thương hiệu Zii Yến.

Đánh giá
Ý kiến bình luận
0931 599 916